Preaload Image

หลักสูตรวิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
สาขาวิชาเทคโนโลยีการประมง
M.Sc. (Fishery Science and Technology)

ปรัชญาและวัตถุประสงค์ของหลักสูตร

เพื่อผลิตนักวิชาการ นักวิจัย และผู้ปฏิบัติให้มีความรู้ ทักษะการวิจัย มีความเป็นเลิศทางวิชาการด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีประมง มีคุณธรรมและจรรยาบรรณทางวิชาการและวิชาชีพ มีวินัย มีความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ สามารถประมวลและบูรณาการความรู้ที่ได้ทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีประมงกับศาสตร์อื่นๆได้อย่างมีประสิทธิภาพ

จุดเด่นของหลักสูตร

  1. เป็นหลักสูตรที่บูรณาการศาสตร์ที่เกี่ยวข้อง 4 ด้าน เข้าด้วยกัน คือ การจัดการทรัพยากรประมง การเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ ผลิตภัณฑ์ประมง และเทคโนโลยีชีวภาพทางน้ำ ซึ่งสอดคล้องกับศักยภาพพื้นฐานของภาคใต้
  2. หลักสูตรได้จัดทำเป็นหลักสูตรร่วมสองปริญญากับมหาวิทยาลัยในต่างประเทศ (Double degree program) กับ Universiti Malaysia Sabah, Universiti Malaysia Terengganu ประเทศมาเลเซีย และ Kanazawa University ประเทศญี่ปุ่น
  3. มีความร่วมมือในการทำวิจัยหรือการเป็นที่ปรึกษาร่วมกับ National University of Singapore ประเทศสิงคโปร์ Can Tho University ประเทศเวียดนาม Ocean University of China ประเทศจีน University of Hong Kong และ City University of Hong Kong เป็นต้น
  4. มีแหล่งทำวิจัยภายนอกมหาวิทยาลัยอยู่บริเวณใกล้เคียงมหาวิทยาลัย

แนวทางการประกอบอาชีพ

นักวิชาการประมงและนักวิจัยในหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชน ผู้ประกอบการและนักธุรกิจด้านการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ การประมง ทรัพยากรประมงและสิ่งแวดล้อมทางทะเล อาจารย์ในสถาบันการศึกษาทั้งในและต่างประเทศ และอาชีพอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง

การวิจัยด้านทรัพยากรประมงที่สำคัญบริเวณพื้นที่ชายฝั่งทะเล การเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำเศรษฐกิจชนิดเด่นบริเวณพื้นที่ชายฝั่ง การพัฒนาผลิตภัณฑ์ประมง และเทคโนโลยีชีวภาพทางน้ำ

หมวดวิชา

แผน ก แบบ ก 1

แผน ก แบบ ก 2

หมวดวิชาบังคับ

9 หน่วยกิต

หมวดวิชาเลือก

9 หน่วยกิต

วิทยานิพนธ์

36 หน่วยกิต

18 หน่วยกิต

รวมตลอดหลักสูตร

36 หน่วยกิต

36 หน่วยกิต

รายวิชา แผน ก

แบบ ก 1      วิทยานิพนธ์   36 หน่วยกิต

รหัสวิชา

ชื่อรายวิชา

หน่วยกิต

730-591 วิทยานิพนธ์
Thesis

36(0-108-0)

730-595 สัมมนาทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีประมง 1*
Seminar in Fishery Science and Technology  I*

1(0-2-1)

730-596 สัมมนาทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีประมง 2*
Seminar in Fishery Science and Technology  II*

1(0-2-1)

* กำหนดให้นักศึกษาลงทะเบียนโดยไม่นับหน่วยกิต

รายวิชา แผน ก แบบ ก 2

ก.  หมวดวิชาบังคับ จำนวน 9 หน่วยกิต

รหัสวิชา

ชื่อรายวิชา

หน่วยกิต

730-593 สถิติและระเบียบวิธีวิจัยทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีประมง
Statistics and Research Methodology in Fishery Science and Technology

3(2-3-4)

730-594 วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีประมงแบบบูรณาการ
Integrated Fishery Science and Technology

3(2-3-4)

730-595 สัมมนาทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีประมง 1
Seminar in Fishery Science and Technology  I

1(0-2-1)

730-596 สัมมนาทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีประมง 2
Seminar in Fishery Science and Technology  II

1(0-2-1)

730-597 ความก้าวหน้า และ นวัตกรรมทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีประมง
Advance and Innovation in Fishery Science and Technology

1(0-2-1)

ข. หมวดวิชาเลือก ไม่น้อยกว่า  9  หน่วยกิต

รหัสวิชา

ชื่อรายวิชา

หน่วยกิต

730-511 สรีรวิทยาของสัตว์น้ำ
Physiology of Aquatic Animals

3(2-3-4)

730-512 โภชนศาสตร์ของสัตว์น้ำ
Aquatic Animal Nutrition

3(2-3-4)

730-513 วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการเลี้ยงปลาเศรษฐกิจ
Economic Finfish Culture Science and Technology

3(2-3-4)

730-514 เทคโนโลยีการผลิตพันธุ์ปลาวัยอ่อน
Fish LarvaePropagation Technology    

3(2-3-4)

730-515 เทคโนโลยีพืชน้ำ
Aquatic Plant Technology

3(2-3-4)

730-516 วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีประมงอินทรีย์
Organic Fishery Science and Technology

3(2-3-4)

730-517 วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำมีเปลือก
Shellfish Culture Science and Technology

3(2-3-4)

730-518 วิทยาเนื้อเยื่อของสัตว์น้ำ
Aquatic Animal  Histopathology

3(2-3-4)

730-519 ปรสิตของสัตว์น้ำ
Parasitology of Aquatic Animals

3(2-3-4)

730-520 การจัดการสุขภาพของสัตว์น้ำ
Aquatic Animal Health Management

3(2-3-4)

730-521 วิทยาภูมิคุ้มกันของสัตว์น้ำ
Aquatic Animal Immunology

3(2-3-4)

730-522 กฎหมายและมาตรฐานในการผลิตสัตว์น้ำ
Laws and Standards in Aquatic Animal Production

3(3-0-6)

730-523 หัวข้อเลือกสรรด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีประมง
Selected Topics in Fishery Science and Technology

3(2-3-4)

730-531 เทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยวสัตว์น้ำ
Fish Post Harvest Technology

3(2-3-4)

730-532 การเพิ่มมูลค่าทรัพยากรทางน้ำ
Value Addition of  Aquatic Resources

3(2-3-4)

730-533 อาหารสุขภาพจากพืชและสัตว์น้ำ
Nutraceutical from Aquatic Plants and Animals

3(3-0-6)

730-534 สารเจือปนอาหารที่ใช้ในอุตสาหกรรมการแปรรูปสัตว์น้ำ
Food Additives in Fishery Processing Industry

3(2-3-4)

730-535 เทคโนโลยีการใช้ความร้อนในการแปรรูปผลิตภัณฑ์ประมง
Thermal Technology in Processing of Fishery Products

3(2-3-4)

730-536 ระบบประกันคุณภาพในอุตสาหกรรมผลิตภัณฑ์ประมง
Quality Assurance System in Fishery Product Industry

3(2-3-4)

730-537 เทคโนโลยีของผลิตภัณฑ์ประมงฮาลาล
Technology of Halal Fishery Products

3(2-3-4)

730-538 การพัฒนาผลิตภัณฑ์ประมงและการประเมินทางประสาทสัมผัส
Fishery Product Development and Sensory Evaluation

3(2-3-4)

730-541 เทคโนโลยีชีวภาพสาหร่าย
Algal Biotechnology

3(2-3-4)

730-542 เทคโนโลยีการแยกผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำให้บริสุทธิ์
Aquatic Product Purification Technology

3(2-3-4)

730-543 เทคโนโลยีดีเอ็นเอและการประยุกต์ใช้สำหรับสัตว์น้ำ
DNA Technology and Applications for Aquatic Animals

3(2-3-4)

730-544 เทคโนโลยีชีวภาพทางการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ
Aquaculture  Biotechnology

3(2-3-4)

730-551 ความก้าวหน้าทางนิเวศวิทยาทางน้ำ
Advance in  Aquatic Ecology

3(2-3-4)

730-552 การจัดการชายฝั่งเขตร้อนแบบบูรณาการ
Integrated Tropical Coastal Zone Management

3(2-3-4)

730-553 ระบบนิเวศและความหลากหลายทางชีวภาพทางทะเลและชายฝั่ง
Marine and Coastal Ecosystems and Biodiversity

3(2-3-4)

730-554 การประเมินผลกระทบสิ่งแวดล้อมสำหรับทรัพยากรชายฝั่ง
Environmental Impact Assessment for Coastal Resources

3(2-3-4)

730-555 การจัดการทรัพยากรประมง
Fishery Resource  Management

3(2-3-4)

730-556 การสำรวจระยะไกลเพื่อการจัดการทรัพยากรชายฝั่ง
Remote Sensing for Coastal Resource Management

3(2-3-4)

730-557 ระบบสารสนเทศภูมิศาสตร์เพื่อการจัดการทรัพยากรชายฝั่ง
Geographic Information System for Coastal Resource Management

3(2-3-4)

ค. หมวดวิทยานิพนธ์      18  หน่วยกิต

รหัสวิชา ชื่อรายวิชา หน่วยกิต
730-592 วิทยานิพนธ์
Thesis
18(0-54-0)

แผน ก แบบ ก 1

  1. เป็นผู้สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรี สาขาเทคโนโลยีการประมง ประมง เพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ ผลิตภัณฑ์ประมง วาริชศาสตร์ ชีววิทยาหรือสาขาที่เกี่ยวข้อง ที่มีคะแนนสะสมเฉลี่ยไม่ต่ำกว่า 3.0 หรือ
  2. มีประสบการณ์ในการทำวิจัยไม่น้อยกว่า 1 ปี หรือ
  3. มีคุณสมบัติอื่นๆ ตามเกณฑ์ที่คณะกรรมการบริหารหลักสูตรกำหนด

แผน ก แบบ ก2

  1. เป็นผู้สำเร็จการศึกษา ระดับปริญญาตรี สาขาเทคโนโลยีการประมง ประมง เพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ ผลิตภัณฑ์ประมง วาริชศาสตร์ ชีววิทยาหรือสาขาที่เกี่ยวข้อง
  2. มีคุณสมบัติอื่นๆตามที่คณะกรรมการบริหารหลักสูตรกำหนด

ข้อมูลติดต่อ

ประธานหลักสูตร (รองศาสตราจารย์ ดร. ซุกรี  หะยีสาแม)   sukree.h@psu.ac.th


บัณฑิตศึกษา มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์